Vegetables (ผักไทย ชื่อเรียกภาษาตุรกี)

ใครๆที่มาอยู่ต่างประเทศ ก็คงจะมองหาวัตถุดิบทำอาหารไทย
จะว่าไปแล้ว ที่ตุรกีก็มีผักขายเหมือนเมืองไทยหลายๆอย่างเพียงแต่บางอย่างสีสรร
หรือหน้าตาอาจจะไม่เหมือนที่เมืองไทยซะทีเดียว

เช่นกระเพรา ที่มะเขือยาว ซึ่งออกสีแดงม่วงเช่นกัน เหมือนกระหล่ำปลีสีม่วง ประมาณนั้นแหละ แต่รสชาติก็ไม่ได้ต่างกันมากมายถึงขนาดทำให้อาหารไทยเสียรสชาติ จะว่าไปหาวัตถุดิบมาทำอาหารไทยได้ก็ดีถมไปแล้ว จะให้เหมือนที่ซื้อในไทย 100% ก็คงลำบาก อันนี้ก็ต้องทำใจกันนิดนึง

ทีนี้มาดูกันว่ามีผักอะไรบ้าง (จะทยอยมาอัพเรื่อย นึกอันไหนได้ก็มาอัพกันไป)
ผักทั้งหลายเหล่านี้ก็หาซื้อได้ตามตลาดสด หรือมาร์เก็ตทั่วไป
ทั้งนี้ผักหรือผลไม้บางอย่างไม่ได้เอามาลง เช่นมะเขือ มะนาว ข้าวโพด เพราะมันไม่ได้หาซื้อยากขนาดที่จะมองหาไม่เจอ

ดอกกระหล่ำ KARNABAHAR
ผักกาด LAHANA
ผักกาดแก้ว MARUL
หัวหอม SOĞAN
มะเขือยาว PATLICAN
กระเจี๊ยบ BAMYA
แตงกวา HIYAR / SALATALIK
ฟัก KABAK (ฟักทอง TATLI KABAK)
ผักชี TERE OTU
ขิง ZENCEFIL  ถ้าหาตามมาร์เก็ตไม่ได้ให้ไปร้านสมุนไพร
สะระแหน่ NANE
กระเพรา REYHAN ที่จริงคือโหระพาม่วงลักษณะกิ่งก้านเหมือนกับโหระพาทั่วไป ใบคล้ายกะเพราแต่ไม่มีขน ที่สำคัญกลิ่นมันเป็นกลิ่นกะเพรา
โหระพา FESLEĞEN
ตะไคร้ LIMON OTU ถ้าหาตามมาร์เก็ตไม่ได้ให้ไปร้านสมุนไพร
ข่า GALANGA ถ้าหาตามมาร์เก็ตไม่ได้ให้ไปร้านสมุนไพร

No comments: