Suki Sauce

SUKI SAUCE (THAI STYLE)
(For English recipe at bottom of page)
สุกี้ซอส แบบง่ายๆ

ซอสสุกี้สูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้ทำทานประจำ
รสชาติจะคล้ายๆเอ็มเค หรือยี่ห้อพันท้ายนรสิงห์

วิธีทำก็ง่ายๆ ไม่มีขั้นตอนอะไรมาก แค่ตวงส่วนผสม ใส่ถ้วย คนจนเข้ากันชิมรส เท่านั้นเอง


ส่วนอัตราส่วนที่ให้ (ช้อนชา) ก็ใช้สำหรับ 1 ที่
แต่ถ้าจะทำเยอะ ปรับอัตราส่วนจาก ช้อนชา เป็นช้อนโต๊ะ สำหรับ 2-3 ที่
หรือเปลี่ยนอัตราส่วนเป็นถ้วยตวง สำหรับงานเลี้ยง หรือเก็บไว้ทานานๆ

สูตร
งาขาคั่ว 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
เกลือหยิบมือ
ซอสพริกศรีราชา 2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2-3 ช้อนชา (ตามชอบ)
น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4-1/2 ช้อนชา (ตามชอบ) แต่ปกติทำทานเองจะไม่ใส่

พริกขี้หนูและกระเทียมสับ ตามชอบ

ถ้าต้องการทำทีละเยอะๆ เก็บไว้ทานนานๆ ให้นำส่วนผสมทุกอย่าง ตวงใส่หม้อ นำไปเคี่ยวจนเดือดสักพัก แล้วใส่โหล ทิ้งจนเย็น ค่อยปิดฝานำเข้าแช่เย็น จะเก็บไว้ได้ประมาณ 1 เดือน (ขวดโหลที่ใส่ควรพาสเจอไรซ์ด้วยการ ต้มในน้ำเดือด 10 นาที)

Thai suki sauce (Easy and delicious)
Ingredients
- white sesame (ready for cook) 1 Tea spoon
- rice vinegar 1 Tea spoon
- light soya sauce 2 Tea spoon
- chilli sauce (siracha) 2 Tea spoon
- ketchup 3 Tea spoon
- lemon juice 2 Tea spoon
- oyster sauce 2 Tea spoon
- garlic (chop) 1 Tea spoon
- chilli (chop) if you like spice 1-2 Tea spoon
- sesame oil 2-3 Tea spoon
- sugar ¼-1/2 Tea spoon

ProcessAdd everything in bowl and mix it together

Ps. For 2-3 person change measure from Tea spoon to Table spoon or cup for many people
For keep long time you can boil all before contain in bottle and keep in refrigerator

No comments: