Basic Pancake

Basic Pancake
(For English recipe at bottom of page)

แพนเค้กแบบง่ายๆ ใช้เวลาเตรียมและทำไม่ถึง 15 นาที
สูตรสำหรับ 2 ที่ ได้แพนเค้กประมาณ 8-10 แผ่น






ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง (ใหญ่)
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
นม 1 - 1 1/2 ถ้วย
เนยละลาย หรือน้ำมันดอกทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตวงส่วนผสมของแห้งใส่ชามรวมกัน ใช้ที่ตีไข่ผสมให้เข้ากันทั้งหมด จากนั้นตอกไข่ลงไป แล้วค่อยๆเติมนมทีละน้อยพร้อมทั้งคนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้นได้ที่ สุดท้ายเติมเนยละลายหรือน้ำมันพืชลงไป

เริ่มทอดด้วยการทำกระดาษรองซับน้ำมัน ชุบน้ำมันเล็กน้อยเช็ดให้ทั่วกระทะ (แพนเค้กจะได้มีสีสวยเสมอกันทั่วทั้งแผ่น)
ตั้งกระทะไฟกลาง เมื่อกระทะร้อนให้หยอกเบเทอร์ลงไป 1/4 ถ้วย ต่อแพนเค้ก 1 ชิ้น คอยดูว่าด้านบนแพนเค้กมีรูอากาศทั่วแผ่น และขอบสีเหลืองทองค่อยกลับด้าน จากนั้นคอยดูว่าขอบแพนเค้กด้านล่างมีสีเหลืองทองสวยแล้ว ก็นำขึ้นได้ เสริฟ คู่กับเนย น้ำผึ้ง หรือแยมผลไม้

Basic pancake recipe:Serves 2
Ingredients:
·         1 cups all-purpose flour
·         1 teaspoons baking powder
·         2 tablespoons granulated sugar
·         1/4 teaspoon salt
·         1 large eggs
·         1 to 1 1/2 cups milk
·         2 tablespoons melted butter or sunflower oil
Preparation:
Sift together flour, baking powder, sugar, and salt. In a separate bowl
whisk together the egg, melted butter or oil and 1 cups of milk,add to flour mixture,stirring only until smooth.
If the batter seems too thick to pour, add a little more milk.
Cook on a hot, greased griddle, using about 1/4 cup of batter for each pancake.
Cook until bubbly, a little dry around the edges, and lightly browned on the bottom, turn and brown the other side.
Serves with butter,honey or jam

No comments: