Deep fired pumpkin balls

Deep fired pumpkin balls ขนมไข่นกกระทา
(English recipe at bottom of page)

ขนมไข่นกกระทาวันนี้ทำจากฟักทอง เพราะอยู่ต่างประเทศหามันเทศไม่ได้ แต่ถ้าจะไม่ใช้ฟักทองก็สามารถใช้เผือก หรือมันฝรั่งแทนก็ได้

ส่วนผสม
ฟักทองบด 250 กรัม
แป้งมัน 100-150 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 15 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 50-60 กรัม
นมจืดหรือกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำส่วนผสมท้งหมดใส่ชาม แล้วนวดจนเข้ากันดี ถ้าแป้งแฉะไป เติมแป้งมันทีละนิด แต่ไม่ตองเติมมากจนขนมแห้ง ตัวแป้งที่นวดได้ควรมีลักษณะกึ่งแฉะและนิ่ม แต่ต้องไม่เหลวจนเกินไป
จากนั้นปั้นเป็นลูกเล็กๆเท่าไข่นกกระทา ทอดในกระทะน้ำมันท่วมประมาณ 2 นาที หรือจนสีเหลือง ระวังถ้าไฟแรงขนมที่ได้จะแข็ง ควรใช้ไฟอ่อนไปทางกลางแต่น้ำมันต้องร้อนจัด ทอดประมาณ 1-2 นาที

Deep fired pumpkin balls :serve for 2 persons
Ingredients
250 g Mashed pumpkin
100 - 150g Tapioca flour
15 g All purpose flour
½ teaspoon Baking powder
¼ teaspoon Salt
50-60 g Sugar
1 tablespoon Whole fat milk

Preparation

Preheat oil in deep pan 170’C (put oil high about 1-2 inch)
Add everything in mix blow and mix it together,add more tapioca flour if dough is too sticky but make sure dough not too dry like making bread (dough must be little bit soft)
Make dough to small ball (1cm) and deep fired in slow-mediem heat until get yellow (about 1-2 mins)

No comments: