English Scone or American Buscuit

English Scone or American Buscuit (For English recipe at bottom of page)
สโคน หรือ สกอน เป็นของว่างทานคู่กับชา ของคนอังกฤษ แต่คนอเมริกัน กลับเรียกว่าบิสกิต สกอน เป็นขนมกึ่งคุ๊กกี้และกึ่งขนมปัง ส่วนใหญ่นิยมทานกับเนย แยมผลไม้ต่างๆ หรือวิปครีม คู่กับชา หรือกาแฟร้อนๆ
สกอน มีวิธีทำง่ายๆที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้ทักษะในการทำขนมมากมาย วันนี้วิธีที่จะเอามาเอายิ่งง่ายเข้าไปใหญ่เพราะใช้เครื่องผสมอาหารเข้าช่วย ไม่ต้องนวดแป้ง
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ผงฟู 10 กรัม
เนยเย็นหั่นเล็ก 65 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง (ใบกลาง)
นมจืดแช่เย็น 75 มิลลิลิตร

วิธีทำ (วอร์มเตาอบที่ 180 องศา)
ตวงของแห้งทั้งหมด ใส่เครื่องปั่นแล้วปั่นเร็วๆ 1-2 วินาทีพอให้เข้ากัน
จากนั้นใส่เนยเย็นลงไป ปั่นจนเข้ากันเร็วๆ ประมาณ 5-10 วินาที
เติมไข่ไก่และนมลงไป ปั่นให้เข้ากันจนเนียนประมาณ 15 วินาที
ปล. เวลาปั่นส่วนผสม ห้ามปั่นนาน และส่วนผสมทุกอย่างควรจะเย็น เพราะเราไม่ต้องการให้กูลเต้นในแป้งทำงาน
จากนั้นทำแป้งโดว์ที่ได้มาคลึงบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลไว้
โดยใช้วิธีพับทบไปมา 3-4 ครั้งแล้วตัดเป็นรูป วางบนถาดปูกระดาษไข
ทาทับหน้าขนมด้วยไข่แดง หรือนม จากนั้นนำเข้าอบ เป็นเวลา 20 นาที

เมื่อสุกทานคู่กับเนยและแยม หรือวิปครีมตามชอบ

Ingredients

65g slightly salted butter
250g self-raising flour
50g sugar
1 egg
75ml milk

Method
  • Mix the flour and salt together and rub in the butter.
  • Mix in the sugar, then the milk and egg until the dough is soft.
  • Turn on to a floured board and knead very lightly.
  • Make a round roughly ¾ in / 2cm thick.
  • Using a scone cutter (about 2in / 5 cm) cut into rounds and place on a lightly greased baking sheet.
  • Lightly knead together the rest of the dough and continue cutting more scones to use up all the dough.
  • Brush the tops of the scones with a little milk or egg
  • Bake for 20 minutes in pre-heated oven (170-180’c) until well risen and golden.
Cool on a wire rack and serve with butter and homemade raspberry jam and maybe some clotted cream.

No comments: