English Scone or American Buscuit (For English recipe at bottom of page)
สโคน หรือ สกอน เป็นของว่างทานคู่กับชา ของคนอังกฤษ แต่คนอเมริกัน กลับเรียกว่าบิสกิต สกอน เป็นขนมกึ่งคุ๊กกี้และกึ่งขนมปัง ส่วนใหญ่นิยมทานกับเนย แยมผลไม้ต่างๆ หรือวิปครีม คู่กับชา หรือกาแฟร้อนๆ
สกอน มีวิธีทำง่ายๆที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้ทักษะในการทำขนมมากมาย วันนี้วิธีที่จะเอามาเอายิ่งง่ายเข้าไปใหญ่เพราะใช้เครื่องผสมอาหารเข้าช่วย ไม่ต้องนวดแป้งส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ผงฟู 10 กรัม
เนยเย็นหั่นเล็ก 65 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง (ใบกลาง)
นมจืดแช่เย็น 75 มิลลิลิตร
วิธีทำ (วอร์มเตาอบที่ 180 องศา)
ตวงของแห้งทั้งหมด ใส่เครื่องปั่นแล้วปั่นเร็วๆ 1-2 วินาทีพอให้เข้ากัน
จากนั้นใส่เนยเย็นลงไป ปั่นจนเข้ากันเร็วๆ ประมาณ 5-10 วินาที
เติมไข่ไก่และนมลงไป ปั่นให้เข้ากันจนเนียนประมาณ 15 วินาที
ปล. เวลาปั่นส่วนผสม ห้ามปั่นนาน และส่วนผสมทุกอย่างควรจะเย็น เพราะเราไม่ต้องการให้กูลเต้นในแป้งทำงาน
จากนั้นทำแป้งโดว์ที่ได้มาคลึงบนโต๊ะที่โรยแป้งนวลไว้
โดยใช้วิธีพับทบไปมา 3-4 ครั้งแล้วตัดเป็นรูป วางบนถาดปูกระดาษไข
ทาทับหน้าขนมด้วยไข่แดง หรือนม จากนั้นนำเข้าอบ เป็นเวลา 20 นาที
เมื่อสุกทานคู่กับเนยและแยม หรือวิปครีมตามชอบ
Ingredients
65g slightly salted butter
250g self-raising flour
50g sugar
1 egg
75ml milk
65g slightly salted butter
250g self-raising flour
50g sugar
1 egg
75ml milk
Method
- Mix the flour and salt together and rub in the butter.
- Mix in the sugar, then the milk and egg until the dough is soft.
- Turn on to a floured board and knead very lightly.
- Make a round roughly ¾ in / 2cm thick.
- Using a scone cutter (about 2in / 5 cm) cut into rounds and place on a lightly greased baking sheet.
- Lightly knead together the rest of the dough and continue cutting more scones to use up all the dough.
- Brush the tops of the scones with a little milk or egg
- Bake for 20 minutes in pre-heated oven (170-180’c) until well risen and golden.
Cool on a wire rack and serve with butter and homemade raspberry jam and maybe some clotted cream.
No comments:
Post a Comment