Banoffee Pie

BANOFFEE PIE บานอฟฟี่พาย

พายแบบง่ายๆ ไม่ต้องอบ
ใช้เวลาทำไม่นาน

บานอฟฟี่พายประกอบไปด้วย
ครัสท์ช๊อคโกแลต ราดด้วยซอสช๊อคโกแลต
กล้วยหอม วิปครีม และคาราเมลซอส

ส่วนผสม และวิธีทำ
เริ่มจากฐานพาย
ใช้โอริโอ้ หรือบิสกิตรสโกโก้ 150 กรัม
เนยละลาย 75 กรัม
ซอสช๊อคโกแลต
หรือใช้ช๊อคโกแลตละลาย 50 กรัม ทำซอส

นำบิสกิตมาบดให้ละเอียด เติมเนยละลายลงไป เอาไปอัดใส่ฐานพิมพ์ให้แน่น ราดด้วยซอสช๊อคโกแลตและแช่เย็นรอไว้

ส่วนที่ 2 คาราเมลซอส
วิปครีม 200 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 50 กรัม
น้ำเปล่า 1 ช้อนชา
เนย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำวิปครีมไปอุ่นพร้อมใส่เนยลงไปให้ละลาย พอนมเริ่มเดือดให้ปิดไฟพักไว้
จากนั้นตวงน้ำตาลและน้ำเปล่าใส่หม้อ
ตั้งไฟจนน้ำตาลเริ่มไหม้เป็นคาราเมล
พอสีเหลืองทอง ให้ค่อยๆใส่วิปครีมร้อนลงไป (ระวังขั้นตอนนี้ วิปครีมและน้ำตาลจะเดือด ฟูขึ้นมาเกือบล้นหม้อ) ให้ใส่ลงไปเป็นสายเล็กๆ และคนตลอดเวลา จนทุกอย่างละลายเข้ากันดี
ส่วนของไส้พาย
กล้วยหอม 3-4 ใบ ตามชอบ
วิปครีม 200 มิลลิลิตร

วิธีทำ
นำกล้วยหอมมาหั่นแว่น เรียงลงไปบนฐานพายที่เตรียมไว้
ราดด้วยซอสคาราเมล ที่เย็นแล้ว
จากนั้นนำวิปครีมไปตีจนขึ้นฟู แล้วนำมาโปะลงบนพาย เกลี่ยหน้าให้ทั่ว
ราดหน้าพายด้วยคาราเมลซอสที่ทำไว้ แล้วนำไปแช่เย็นจนเซ็ตตัวก่อนตัดเสริฟ

No comments: