พายแบบง่ายๆ ไม่ต้องอบ
ใช้เวลาทำไม่นาน
บานอฟฟี่พายประกอบไปด้วย
ครัสท์ช๊อคโกแลต ราดด้วยซอสช๊อคโกแลต
กล้วยหอม วิปครีม และคาราเมลซอส
ส่วนผสม และวิธีทำ
เริ่มจากฐานพาย
ใช้โอริโอ้ หรือบิสกิตรสโกโก้ 150 กรัม
เนยละลาย 75 กรัม
ซอสช๊อคโกแลต
หรือใช้ช๊อคโกแลตละลาย 50 กรัม ทำซอส
นำบิสกิตมาบดให้ละเอียด เติมเนยละลายลงไป เอาไปอัดใส่ฐานพิมพ์ให้แน่น ราดด้วยซอสช๊อคโกแลตและแช่เย็นรอไว้
ส่วนที่ 2 คาราเมลซอส
วิปครีม 200 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 50 กรัม
น้ำเปล่า 1 ช้อนชา
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำวิปครีมไปอุ่นพร้อมใส่เนยลงไปให้ละลาย พอนมเริ่มเดือดให้ปิดไฟพักไว้
จากนั้นตวงน้ำตาลและน้ำเปล่าใส่หม้อ
ตั้งไฟจนน้ำตาลเริ่มไหม้เป็นคาราเมล
พอสีเหลืองทอง ให้ค่อยๆใส่วิปครีมร้อนลงไป (ระวังขั้นตอนนี้ วิปครีมและน้ำตาลจะเดือด ฟูขึ้นมาเกือบล้นหม้อ) ให้ใส่ลงไปเป็นสายเล็กๆ และคนตลอดเวลา จนทุกอย่างละลายเข้ากันดี
ส่วนของไส้พาย
กล้วยหอม 3-4 ใบ ตามชอบ
วิปครีม 200 มิลลิลิตร
วิธีทำ
นำกล้วยหอมมาหั่นแว่น เรียงลงไปบนฐานพายที่เตรียมไว้
ราดด้วยซอสคาราเมล ที่เย็นแล้ว
จากนั้นนำวิปครีมไปตีจนขึ้นฟู แล้วนำมาโปะลงบนพาย เกลี่ยหน้าให้ทั่ว
ราดหน้าพายด้วยคาราเมลซอสที่ทำไว้ แล้วนำไปแช่เย็นจนเซ็ตตัวก่อนตัดเสริฟ
No comments:
Post a Comment