ขนมปุยฝ้าย (ปุยฝ้ายนมสด)

ขนมปุยฝ้าย
ปุยฝ้ายนมสด ปุยฝ้ายมะพร้าวอ่อน

ทั้งหมดนี้ใช้สูตรเดียวกัน เพียงแต่เปลี่ยนจากนมสดเป็นน้ำมะพร้าว และเพิ่มเนื้อมะพร้าวลงไป

สูตร (ทำได้ประมาณ 30 ถ้วยคัพเค้ก)
แป้งเค้ก  220 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ใบกลาง 1 ฟอง
เอสพี หรือโอวาเล็ต 20 กรัม
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 180 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
นมสด 1/2 ถ้วย (ถ้าทำปุยฝ้ายมะพร้าวอ่อน เปลี่ยนจากนมเป็นน้ำมะพร้าว)
กลิ่น และสีผสมอาหาร ตามชอบ

วิธีทำ
ร่อนแป้งและผงฟูให้เข้ากัน 2-3 รอบพักไว้
ผสมน้ำมะนาวลงในนมสด
ตวงเอสพี น้ำเปล่า น้ำตาล ไข่ไก่ ลงในโถตี จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงให้เข้ากันประมาณ  5 นาที (ส่วนผสมจะข้นฟูเป็นครีมขาว)
แบ่งแป้ง เป็น 3 ส่วน และแบ่งนมเป็น 2 ส่วน) ทยอยสลับใส่ลงในโถ
โดยเริ่มด้วยแป้ง และจบด้วยแป้ง
จากนั้น แบ่งผสมสีตามชอบ
พักแป้งทิ้งไว้ 20-25 นาที
ตักหยอดใส่ถ้วยนึ่งประมาณ 12-15 นาที

เทคนิค
น้ำในลังถึง ต้องเดือดพล่าน พอใส่ขนมลงไปแล้ว นับ 1-25 ให้หรี่ไฟให้อ่อนที่สุด
ถ้าอยากให้หน้าขนมแตกสวยๆ ให้เอาไม้จิ้มฟัน จุ่มน้ำมะนาว กรีดหน้าขนม จะได้แตกสวย

No comments: