Yogurt Chiffon Cake

Yogurt Chiffon Cake
โยเกิร์ตชิฟฟ่อนเค้ก

เป็นเค้กเบาๆสูตรเล็กๆ เหมาะสำหรับลดความอ้วน มีรสชาติเปรี้ยวและหวานลงตัว

สูตร (ผสมแบบชิฟฟ่อน แบ่งเป็น 2 ส่วน
ส่วนของไข่แดง
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 100 กรัม
เนยละลาย (หรือน้ำมันพืช) 24 กรัม
แป้งเค้ก 20 กรัม
แป้งข้าวโพด  12 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)

 ส่วนของไข่ขาว
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 55 กรัม

วิธีทำ
วอร์มเตาอบที่ 170 องศาเซลเซียส ใส่ถ้วยน้ำไว้ในเตาอบ (เพื่อไม่ให้ขนมเค้กแห้ง)
เตรียมพิมพ์ขนาด 7 นิ้ว ปูกระดาษไขที่ก้นพิมพ์ ด้านข้างไม่ต้องทาไขมัน
ร่อนแป้งพักไว้
ส่วนของไข่แดง
ละลายเนยใส่โถ จากนั้นตวงโยเกริต์ และตอกไข่แดง ใส่ลงไป ตีด้วยตระกร้อมือจนเข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้ว ใส่แป้งและกลิ่นวนิลาลงไป พักไว้
ส่วนของไข่ขาว
ตีไข่ขาวกับน้ำมะนาว พอเป็นฟองหยาบ แล้วเริ่มทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนเป็นครีมโฟมตั้งยอด (ไม่ต้องตั้งยอดแข็งมาก)
จากนั้นนำส่วนของไข่ขาวที่ตีได้ แบ่งเป็น 3-4 ส่วน ทยอยเติมลงในส่วนของไข่แดง แล้วผสมเบาๆเร็วๆให้เข้ากัน จากนั้นนำเข้าอบเป็นเวลา 30 นาที

No comments: