Apple butternut cream crumble pie

Apple butternut cream crumble pie
พายแอปเปิ้ล ไส้บัตเตอร์นัทครีม และหน้าครัมเบิ้ล
พายนี้เป็นพายที่นำพาย 3 อย่างมาผสมกัน
โดยคิดสูตรขึ้นมาเอง
สูตรนี้พายจะหอมมันเนย แต่รสชาติไม่หวานมากจนเกินไป และแป้งพายจะกรอบร่วน ส่วนไส้พายจะแห้งไม่เยิ้ม

วิธีทำ แบ่งเป็น 4 ขั้นตอน คือตัวไส้ ตัวแป้ง ตัวครีม และตัวครัมเบิ้ล ให้ทำตามลำดับไป
ใช้ถาดอบขนาด 8 นิ้ว

ขั้นตอนที่ 1 ตัวไส้แอปเปิ้ลฟิลลิ่ง
แอปเปิ้ลหั่นเต๋า 2-3 ลูก   เนย 2 ช้อนโต๊ะ
อบเชยป่น 1 ช้อนชา  น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ

ผัดรวมกันจนแอปเปิ้ลนิ่ม (ถ้าแอปเปิ้ลที่ใช้หวานหรือเปรี้ยวไปก็ปรับสัดส่วนน้ำมะนาว และเพิ่มน้ำตาลทรายได้ แต่ไส้ควรมีรสอ่อน)

ขั้นตอนที่ 2 ทำตัวแป้งพาย (ใครจะใช้แป้งสำเร็จรูปก็ได้)
แป้งเค้ก  143 กรัม     น้ำมันพืช 30 กรัม
เนยเย็นหั่นเต๋าเล็ก 60 กรัม   ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 45 กรัม  เกลือป่นหยิบมือ
น้ำเย็นจัด 30 กรัม
นวดแป้งเร็วๆจนเนียนเข้ากันดี จากนั้นนำไปกรุ บนพิมพ์ที่ทามาการีนหรือเนยขาว แล้วใช้ส้อมจิ้มแป้งที่ก้นพิมพ์ให้เป็นรูทั่วๆ (เพื่อเวลาอบแป้งพายจะไม่พองตัวดันไส้ให้ล้นออกมา)
จากนั้นนำแป้งพายเข้าแช่ตู้เย็นหรือช่องฟรีซ โดยหาถุงคลุมแป้งเพื่อไม่ให้กลิ่นอาหารอื่นติดแป้ง (เพื่อหยุดการทำงานของกลูเต็นในแป้งเวลาอบแป้งจะได้กรอบร่วน)
วอร์มเตาอบที่ 180 องศาเตรียมไว้
ขั้นตอนที่ 3 บัตเตอร์นัทครีม
ส่วนของแห้ง
ถั่วอัลมอนต์ หรือถั่วแมคคาเดเมีย 50 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
แป้งเค้ก 18 กรัม
นำทุกอย่างใส่เครื่องปั่นผสมจนเข้ากันดี
ส่วนของเหลว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยละลาย 50 กรัม

นำเนยละลายและไข่ไก่ใส่ชามผสม ตามด้วยส่วนของแห้งที่ปั่นเข้ากันดี ผสมจนเข้ากันด้วยตระกร้อมือ


ขั้นตอนที่ 4 ครัมเบิ้ล
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เนยเย็นหั่นเต๋า 80 กรัม
วนิลา 1/2 ช้อนชา

นำทุกอย่างใส่โถปั่น แล้วผสมเร็วๆจนเข้ากัน ขั้นตอนนี้ให้ปั่นหยาบๆพอส่วนผสมเหมือนเม็ดทราย ถ้าปั่นนานแป้งจะเป็นครีม

จากนั้นนำแป้งพายออกจากตู้เย็น
เทส่วนของบัตเตอร์นัทลงไป จากนั้นเทไส้พายลงไป แล้วโรยหน้าด้วยครัมเบิ้ลเป็นอันเสร็จ

นำพายเข้าอบที่ 180 องศา เป็นเวลา 30-35 นาที หรือถ้าชอบพายเหลืองกว่านั้นก็ทิ้งไว้จน 40 นาที

เมื่อพายสุก นำออกจาเตา วางทิ้งไว้จนเย็นค่อยตัดแบ่ง

No comments: