EGG TART

EGG TART ทาร์ตไข่

ทาร์ตแบบง่ายๆใช้แป้งสำเร็จ ใช้เวลาทำไม่ถึง 5 นาที แต่เวลาอบนานนิดนึง
ทาร์ตไข่เป็นขนมของสัญชาติโปรตุเกส เหมือนๆกับพวกฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอดทั้งหลาย แต่ทาร์ตไข่กลับไปเป็นที่นิยมที่ประเทศฮ่องกง มาเก๊า วิธีทำก็ง่ายๆ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม
แป้งพัฟเพรสตี้สำเร็จ
ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่
นมจืด หรือครีมสด 100 ml
น้ำตาลทราย 1 1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลา

สูตรนี้จะได้ทาร์ตชิ้นใหญ่ 5-6 ชิ้น หรือชิ้นเล็กเท่าคัพเค้ก 9-10 ชิ้น

วิธีทำ วอร์เตาอบไฟบน-ล่าง 180 องศา
นำแป้งพัฟเพรสตี้ออกจากช่องแข็งมาวางให้คลายความเย็น
นำไข่ไก่ นม น้ำตาล และวนิลาใส่ชามผสม ตีให้เข้ากัน
เมื่อแป้งคลายตัวดีแล้ว ให้นำแป้งไปกรุในพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยทาเนยหรือมาการีนที่พิมพ์บางๆกันแป้งติด
จากนั้นนำส้อมจิ้มให้ทั่วๆที่ฐานแป้งเพื่อไม่ให้แป้งนูนขึ้นมาเวลาอบ
นำพิมพ์แป้งที่กรุแล้วไปเรียงใส่ถาดอบ จากนั้นเทส่วนของนมลงไป ให้สูงเกือบเท่าขอบแป้ง
นำเข้าอบเป็นเวลา 30 นาที เมื่อสุกเอาออกมาวางจนเย็น ค่อยจัดเสริฟ

ปล เวลาอบตัวคัสตาร์ทจะปูดพองเหมือนลูกโป่งในตู้อบ แต่พอเอาออกมาวางให้เย็น จะค่อยๆยุบลงไปเอง
ถ้าใครชอบหวาน เมื่ออบครบเวลาอาจจะทำคาราเมลราดหน้าแล้วนำเข้าอบไฟบนต่อเพิ่ม 5 นาทีก็ได้ จะได้หน้าครัสตาร์ทที่ไหม้คาราเมล

No comments: