Youtube Channel

EXPRESSO BROWNIE TIRAMISU

EXPRESSO BROWNIE TIRAMISU
ทีรามิสุวันนี้ทำฐานเป็นเนื้อแบบบราวนี่ (แอบเบื่อเลดี้ฟิงเกอร์แล้ว)
แต่เพื่อให้ได้บรรยากาศทีรามิสุเลยเป็น บราวนี่ที่มีกลิ่นเข้มข้นของกาแฟ
สูตรนี้สำหรับทาน 4-6 ชิ้น พอดีๆ ใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ หรือพิมพ์ 7 นิ้ว

วิธีทำแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน คือขั้นตอนการทำบราวนี่ และขั้นตอนการทำทีรามิสุครีม



ขั้นตอนที่ 1 เอ็กเพรสโซ่บราวนี่ วอร์เตาอบที่ 180 องศา ไฟ บน-ล่าง
ส่วนผสม แบ่งเป็น 3 ส่วน
ส่วนผสมส่วนที่ 1
เนยสดหั่นเต๋า 105 กรัม
ช๊อคชิพ (เซมิสวีท) 1/2 ถ้วยตวง
กาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส่วนที่ 1
ตวงทุกอย่างใส่หม้อแล้วนำไปละลายบนหม้อน้ำร้อนแบบ Double Boiled
คือใช้หม้อใบใหญ่ ต้มน้ำให้ร้อนเกือบๆเดือด แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อใบเล็กกว่า
แล้วเอาหม้อใบเล็กไปตั้งบนหม้อน้ำเดือด แล้วค่อยๆคนด้วยตระกร้อมือ
จนทุกอย่างละลายเข้ากันดี ทิ้งไว้ให้เย็น

ส่วนผสมส่วนที่ 2
ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่     น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง    เกลือหยิบมือ
วิธีทำส่วนที่ 2
นำทุกอย่างใส่ชามผสม ตีด้วยตะกร้อมมือจนไข่สีอ่อนลง น้ำตาลไม่จำเป็นต้องละลายหมดก็ได้ จากนั้นค่อยๆเทส่วนผสมที่ 2 ลงในส่วนผสมที่ 1 ที่เย็นตัวแล้ว และค่อยๆผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ

ส่วนผสมที่ 3 ของแห้ง
แป้งเค้ก หรือแป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำส่วนที่ 3
ร่อนแป้งแล้วค่อยๆเทแป้งลงในส่วนผสมของเหลวทั้งหมด โดยแบ่งทยอยใส่แป้ง 3-4 รอบ แล้วคนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดี
จากนั้นเทเบเทอร์ลงในพิมพ์ นำเข้าอบเป็นเวลา 20 นาที เมื่อสุก พักไว้จนเย็นค่อยทำส่วนของครีมทีรามิสุ

ขั้นตอนที่ 2 ทีรามิสุครีม
เจลาติน 4 กรัม และน้ำสำหรับบูมเจลาติน 20 กรัม
เหล้าคาลัว หรือรัม 1 ช้อนโต๊ะ
ชีสมาคาโพเน่ 112 กรัม
วิปครีม 112 กรัม
น้ำเปล่า 4 กรัม
ไข่แดงใบใหญ่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 35 กรัม
วิธีทำ ทีรามิสุครีม
นำเจลาตินไปบูมกับน้ำทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นนำไปละลายพักไว้
ตีไข่แดง น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า แบบ Double Boiled ให้พอเข้ากัน ระวังอย่าให้ไข่แดงสุกเป็นลิ่ม

จากนั้นตีวิปครีมและครีมชีสเข้าด้วยกัน จนตั้งยอดดี
ค่อยๆเติมเหล้าคาลัว หรือรัมลงไป และค่อยๆใส่ส่วนของไข่ ลงไปตีรวมกับวิปครีม
โดยค่อยๆใส่เป็นสายเล็กๆ และสุดท้ายเติมเจลาตินละลายลงไป ตีให้เข้ากันดี
นำไปปาดหน้าบราวนี่ และนำเข้าแช่เย็น จนเซ็ตตัวดี ประมาณ 4 ชม
เมื่อเซ็ตตัวดีแล้ว ให้นำผงโกโก้ มาโรยหน้าให้ทั่วก่อนตักเสริฟ

No comments: