KAYMAKLI KADAYIF

KAYMAKLI KADAYIF
เป็นขนมพื้นเมืองของตุรกี เป็นแป้งสาลีเส้นอบกรอบ (คล้ายๆเส้นหมี่อบกรอบ)
ม้วนตัวกันเป็นก้อนเล็กๆมาวางเรียงๆกัน ราดด้วยน้ำเชื่อมเนย และทานคู่กับครีม โรยหน้าด้วยถั่วป่น
ส่วนผสม
แป้ง KADAYIF สำเร็จรูป 1 แพค
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม  (ที่จริงต้องใส่ 1200-1500 กรัม)
น้ำเปล่า 1 ลิตร  เนย 1 ช้อนพูน  ผงทำครีม และนมสด

วิธีทำ
แกะแป้ง KADAYIF ใส่ถาดก้นลึกเตรียมไว้ นำถั่วที่ชอบมาบดหยาบๆ (วันนี้ใช้วอลนัท)
ตวงน้ำตาลทรายและน้ำ ตั้งไฟจนเดือด พอเดือดใส่เนยลงไปคนให้ละลาย
ทิ้งน้ำเชื่อมพักไว้จนเย็น
ตีครีมผงแลพนมเข้าด้วยกันเตรียมไว้
เมื่อน้ำเชื่อมเย็นตัวแล้ว นำมาราดลงบน KADAYIF ให้ทั่ว
ทิ้งไว้ให้ตัวแป้งดูดน้ำเชื่อมเข้าไปข้างในสักพัก
จากนั้นตักทานคู่กับครีมและโรยหน้าด้วยถั่วป่น

ปล ถ้าชอบแบบแป้งกรอบให้ราดน้ำเชื่อมแค่พอประมาณ กะอย่าให้ท่วมแป้ง
แต่ถ้าชอบแป้งนิ่ม สามารถราดตอนน้ำเชื่อมอุ่นๆ แป้งจะอมน้ำเชื่อมได้ดีกว่า
และราดจนท่วมแป้ง

No comments: