CHU CREAM (WIND BEUTEL)

CHU CREAM (WIND BEUTEL)
ชูครีม หรือ วิทบูเทิล (ภาษาเยอรมัน)
เป็นขนมที่ทำได้ง่ายๆใช้เวลารวดเร็วในการทำ แต่อบยาวนานมาก
ส่วนผสม (ตัวแป้ง)
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ถ้วย ไข่ไก่ 3 ฟองใหญ่ (ไข่ใบเล็กให้ใช้ 4 ฟอง)
เนยจืด 1/2 ถ้วย หรือ 125 กรัม
เกลือหยิบมือ ผงกลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสมไส้ครีม ตามชอบ ส่วนใหญ่มักเป็นครีม หรือวิปปิ้งครีม และผลไม้สด
หรืออาจใช้ไอศครีมเป็นไส้ก็ได้
วันนี้ใช้วิปครีมรสโกโก้ และแต่งหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งและซอสช๊อคโกแลต

วิธีทำ (ตัวแป้ง)
นำเนย น้ำ เกลือ และวนิลาผงใส่ลงในหม้อเข้าด้วยกัน
ตั้งไฟกลางคนจนเนยละลายหมดและน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟ
จากนั้นเติมแป้งสาลีลงไป เปิดไปอ่อนสุด
แล้วตะล่อมแป้งให้เข้ากันจนเนื้อเนียนดีแล้วก็ปิดไฟ
ตะล่อมแป้งจนอุ่น แล้วตอกไข่ใส่ลงไปทีละฟอง ตะล่อมด้วยตระกร้อมือให้เข้ากัน


เอาเข้าไปอบด้วยไฟ 200 องศา เวลาประมาณ 30 นาที กะดูพอให้แป้งเหลืองกรอบ
เวลาวางในถาดปูกระดาษไข ให้วางห่างกัน เพราะแป้งจะพองใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก
วิธีตักแป้งให้ใช้ช้อนทานข้าว หรือที่ตักไอศครีมชุบน้ำ แล้วจึงตักหยอดลงบนกระดาษ
ถ้าใช้เตาอบแบบมีไฟบน ให้เอาแปรงจุ่มน้ำ ทาให้ทั่วแป้งก่อนอบ กันหน้าขนมไหม้
พอขนมสุกเหลืองดีแล้ว ให้วางพักไว้จนเย็น จึงค่อยเอามีดผ่า
จากนั้นทำไส้ และแต่งหน้าตามชอบใจ

No comments: