ÇİĞ BÖREK

ÇİĞ BÖREK
เมนูนี้ขอให้ชื่อว่าเกี๊ยวตุรกีละกัน เพราะลักษณะเหมือนเกี๊ยวทอดมากๆ
ส่วนผสมตัวแป้ง ย้อนกลับไปดูที่แป้งปาท่องโก๋ไกลบ้าน เพราะทำเหมือนกัน
ส่วนผสมไส้
เนื้อบด ชีส เกลือป่น พริกป่น หอมหัวใหญ่สับละเอียด พริกไทดำ ออริกาโน่
วิธีทำ
เอาเนื้อสับมาปรุงรสด้วยเครื่องปรุงและหอมใหญ่สับพักไว้
จากนั้นนวดแป้งและพักแป้งไว้ 20-30 นาทีให้แป้งขึ้น

ตั้งน้ำมันไฟกลาง น้ำมันท่วมกระทะทิ้งไว้ให้ร้อน
แล้วเอาแป้งมาแบ่งเป้นก้อนกลมๆ ประมาณเท่าลูกปิงปอง
นำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นบางเหมือนเกี๊ยว แล้วเอาไส้เนื้อ หรือไส้ชีส
ใส่ลงไปตรงกลางแป้ง ปาดไส้บางๆ แล้วทบแป้งเข้าหากัน ตัดริมด้วยลูกกลิ้ง
เพื่อให้แป้งติดกัน หรือใช้ซ้อมกดรอบๆ
จากนั้นนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ลักษณะที่ทำสำเร็จ ตัวแป้งจะต้องพอง
และอ้วนๆเหมือนลูกบอล
หมายเหตุ การทำครั้งนี้ทุกอย่ากะเอาด้วยสายตา ไม่ได้ตวงหรือชั่งอะไร
จึงบอกไม่ได้ว่าใส่อะไรอย่างละเท่าไหร่

No comments: