LOKMA

LOKMA
เป็นขนมหวานตุรกี ที่มีลักษณะเป็นแป้งทอดแช่ในน้ำเชื่อม
(ลักษณะคล้ายๆทองหยอดที่มีน้ำเชื่อมชุ่มอยู่ด้านในตัวขนม)

ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งสาลี 2 1/2 ถ้วย   แป้งข้าวสาลีบดหยาบ (irimik un)2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ  มาการีนหรือเนย 2 ช้อนโต๊ะ  เกลือป่น หยิบมือ
น้ำ 2 ถ้วย  ไข่ไก่ 4 ฟอง  น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมตัวน้ำเชื่อม
น้ำเปล่า 2 ถ้วย  น้ำตาล 4 ถ้วย (แต่ไม่ชอบหวานเลยลดเหลือ 3 ถ้วย)
น้ำมะนาว 1/2 - 1 ลูก ตามชอบ

วิธีทำ
นำส่วนผสมแป้งทั้งหมด (ยกเว้นแป้งมันและไข่) ตวงใส่กะละมัง
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟกลางจนน้ำเริ่มอุ่ม ใส่ส่วนผสมแป้งทั้งหมดลงในหม้อ
กวนจนแป้งสุกเหลืองเนียน ยกไปพักไว้ให้เย็น

ระหว่างรอแป้งเย็น สามารถทำตัวน้ำเชื่อมทิ้งไว้ได้
ตางน้ำ น้ำตาล และมะนาวใส่หม้อ ตั้งไฟกลางจนเดือด (ห้ามคนจนกว่าจะเดือด
เพื่อให้น้ำเชื่อมใส)
จากนั้นยกไปพักไว้จนน้ำเชื่อมเย็น

พอแป้งเย็นตัว นำมานวดกับแป้งมันจนเข้ากัน จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปนวดกับแป้ง
ทีละใบ นวดจนเข้ากันแล้วตอกไข่ลงไปเพิ่ม
จากนั้นนำกระทะตั้งไฟกลางน้ำมันท่วม หยอดแป้งลงทอดในน้ำมันร้อนจัด
ทอดจนแป้งเกรียม 
เตรียมน้ำเชื่อมที่ได้ไว้ใกล้เตา พอแป้งเกรียมตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันแล้วใส่ลงในน้ำเชื่อม
คลุกให้เข้ากันเร็วๆ แล้วตักขึ้นใส่ชาม เพื่อขนมที่กรอบนอกแต่ชุ่มน้ำเชื่อมด้านใน

ถ้าแช่ไว้นานๆ น้ำเชื่อมจะซึมเข้าไปตัวแป้งจนชุ่มแล้วแป้งจะนิ่ม (แล้วแต่ชอบ)

No comments: