LOKMA
(ลักษณะคล้ายๆทองหยอดที่มีน้ำเชื่อมชุ่มอยู่ด้านในตัวขนม)
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งสาลี 2 1/2 ถ้วย แป้งข้าวสาลีบดหยาบ (irimik un)2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ มาการีนหรือเนย 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น หยิบมือ
น้ำ 2 ถ้วย ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมตัวน้ำเชื่อม
น้ำเปล่า 2 ถ้วย น้ำตาล 4 ถ้วย (แต่ไม่ชอบหวานเลยลดเหลือ 3 ถ้วย)
น้ำมะนาว 1/2 - 1 ลูก ตามชอบ
วิธีทำ
นำส่วนผสมแป้งทั้งหมด (ยกเว้นแป้งมันและไข่) ตวงใส่กะละมัง
นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟกลางจนน้ำเริ่มอุ่ม ใส่ส่วนผสมแป้งทั้งหมดลงในหม้อ
กวนจนแป้งสุกเหลืองเนียน ยกไปพักไว้ให้เย็น
ระหว่างรอแป้งเย็น สามารถทำตัวน้ำเชื่อมทิ้งไว้ได้
ตางน้ำ น้ำตาล และมะนาวใส่หม้อ ตั้งไฟกลางจนเดือด (ห้ามคนจนกว่าจะเดือด
เพื่อให้น้ำเชื่อมใส)
จากนั้นยกไปพักไว้จนน้ำเชื่อมเย็น
ทีละใบ นวดจนเข้ากันแล้วตอกไข่ลงไปเพิ่ม
จากนั้นนำกระทะตั้งไฟกลางน้ำมันท่วม หยอดแป้งลงทอดในน้ำมันร้อนจัด
ทอดจนแป้งเกรียม
เตรียมน้ำเชื่อมที่ได้ไว้ใกล้เตา พอแป้งเกรียมตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันแล้วใส่ลงในน้ำเชื่อม
คลุกให้เข้ากันเร็วๆ แล้วตักขึ้นใส่ชาม เพื่อขนมที่กรอบนอกแต่ชุ่มน้ำเชื่อมด้านใน
ถ้าแช่ไว้นานๆ น้ำเชื่อมจะซึมเข้าไปตัวแป้งจนชุ่มแล้วแป้งจะนิ่ม (แล้วแต่ชอบ)
No comments:
Post a Comment