ลูกชิ้นไก่

ลูกชิ้นไก่
ส่วนผสม
เนื้อไก่อก 1 กิโลกรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ (ตุรกี ใช้แป้ง Nişahta)
ผงฟู (เบกกิ้งโซดา) 2 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
พริกไท ตามชอบ (แต่สูตรนี้จะใส่กระเทียมผงลงไปนิดหน่อยเพื่อให้หอมๆ)

นำอกไก่มาล้างให้สะอาด ตัดส่วนที่เป็นมันหรือหนังที่อาจมีติดมาออกให้หมด
นำไก่ไปปั่นให้ละเอียด (ถ้าไม่ละเอียดมาก เนื้อลูกชิ้นจะร่วนไม่แน่นเหนียว)
พอปั่นไก่ละเอียดดีแล้ว ให้นำเครื่องปรุงอื่นๆผสมลงในชามคนให้เข้ากัน
ใส่เนื้อไก่ที่บดแล้วลงในชาม นวดด้วยมือไปเรื่อยๆ จนเนื้อไก่ซึมน้ำหมด
ตอนแรกอาจจะเห็นว่าน้ำเยอะแต่นวดไปเรื่อยๆ เนื้อไก่จะดูดน้ำจนหมด
ให้นวดจนรู้สึกว่าเหนียวและหนัก ยิ่งเหนียวลูกชิ้นยิ่งเด้งกรอบ
พอเหนียวได้ที่แล้ว ดุจากเนื้อไก่เหนียวหนักเนียนและติดกันเป็นก้อนใหญ่ๆ
ให้นำเข้าช่องฟรีซ 30-40 นาทีพักไว้

เมื่อใกล้ครบเวลา นำน้ำตั้งไฟกลางจนร้อนจัด ไม่จำเป็นต้องเดือด
นำลูกชิ้นที่พักไว้ออกจากช่องฟรีซ จะเห็นว่าเนื้อลูกชิ้นเนียนและแน่นขึ้น
ปั้นลูกชิ้น ลงไปต้มในน้ำร้อน พอสุกลูกชิ้นจะลอยขึ้นมา
เวลาปั้นให้ขยำลูกชื้น แล้วเอาช้อนปาดตรงที่เนื้อลูกชิ้นปลิ้นมาระหว่างอุ้งนิ้ว
จะได้ลูกชิ้นที่ค่อนข้างกลมสวย
เมื่อลูกชิ้นสุกให้ตักออกสะเด็ดน้ำพักไว้ สามารถนำไปปรุงอาหารต่อได้เลย
ลูกชิ้นที่สุกและพักให้เย็นตัวแล้ว สามารถเก็บไว้ทานได้ โดยเก็บใส่ช่องฟรีซ
ได้นาน 1 เดือนโดยประมาณ

No comments: