AŞURE

AŞURE (อาซูเร่)

เป็นขนมหวาน ที่เกี่ยวเนื่องกับทางศาสนา
โดยส่วนมากจะทำแจกเพื่อนบ้านหรือญาติ ในวันสำคัญทางศาสนา
หรือจะทำเนื่องในโอกาสที่ได้รับสิ่งที่ขอจากพระเจ้า หรือต้องการทำบุญ
โดยหลังทำเสร็จ จะมีการอ่านดุอา ก่อนที่จะตักแจกจ่ายกันทาน

แต่ถ้าใครอยากทำทานเล่น ก็สามารถทำได้ตามปกติ
มีทั้งแบบซื้อเครื่องมาทำเอง หรือซื้อซองกึ่งสำเร็จรูปตามซุปเปอร์มาร์เก็ตมาทำ

ส่วนผสม
แป้ง Buğday  จะเป็นแป้งสาลีแบบกึ่งๆแป้งมัน ไว้ใส่ให้ขนมข้นเหนียว
ข้าว Buğday สาลี     ถั่ว nohut    น้ำตาลทราย เกลือป่น  ผลไม้แห้งต่างๆ

วิธีทำ
นำข้าวสาลี และถั่ว Nohut มาแช่น้ำจนนิ่ม แล้วนำไปต้ม (แยกต้ม)
เมื่อถั่วสุกเปื่อย และข้าวสาลีสุกนิ่มดีแล้ว (ข้าวต้มพอสุกนิ่ม อย่าให้เละ)
ก็นำถั่วใส่ลงในหม้อข้าวสาลี
 จากนั้นเติมน้ำตาล เติมเกลือ ชิมให้หวาน
หั่นผลไม้แห้ง และถั่วต่างๆ ลงไป (เช่นถั่วลิสงคั่ว คือถั่วที่สุกทานเล่น)
จากนั้นก็ตักเสริฟ อาจจะโรยหน้าด้วยเมล็ดทับทิมก่อนเสริฟ

ปล อาซุเร่ ไม่ได้มีกฏตายตัวว่าจะใส่อะไร แต่ส่วนผสมหลัก ก็คือ ข้าวสาลี
ถั่ว Nohut และผลไม้แห้ง บางคนอาจใจแอ๊ปเปิ้ลแห้ง แอฟฟริคอทแห้ง
ถั่วลิสงคั่ว ลูกวอล์นัท  เมล็ดอัลมอนต์  ส้มแกะเป็นกลีบ  เมล็ดทับทิมก็ได้
ส่วนใหญ่ หลักๆก็คือธัญพืช และผงไม้แห้งต่างๆ
(วันนี้ใส่ผงชินนามอนไปด้วยเพื่อให้หอม)

No comments: