Mamon Cake (Philippino spong cup cake)

มาม่อนเค้ก Mamon Cake
เป็นเค้กแบบสปัจน์สัญชาติฟิลิปปิน
เป็นเค้กที่ทำง่าย เจ๊งยาก เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มทำเค้ก แต่ข้อเสียคือ รออบได้ไม่นาน ควรทำไปอบไป และเป็นเค้กที่มีส่วนผสมของ ของเหลวเยอะทำให้ทิ้งข้ามวันแล้วเค้กจะแฉะควรทำแล้วทานเลย

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 50 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ แยกแดงขาว 2 ฟอง
น้ำมันพืช 35 กรัม
กลิ่นวนิลา และเกลือหยิบมือ
วิธีทำ
ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาลวนิลาและเกลือรวมกันพักไว้
แยกไข่แดงและไข่ขาว
ตีไข่ขาวและน้ำตาลจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน พักไว้
นำไข่แดงและน้ำมัน มาตีจนขึ้นฟูดี แล้วนำไปตะล่อมรวมกับไข่ขาวจนเข้ากันดี
ค่อยๆเติมแป้งลงในส่วนผสมของไข่ โดยแบ่งใส่แป้ง 2-3 ครั้ง
เทเบเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ 2/3 ของพิมพ์
แต่งหน้าด้วย ช๊อคชิพ ลูกเกด
นำเข้าอบไฟบนล่าง 180 องศา 10-15 นาที

ปล.มาม่อนเค้ก นิยมทานกับเชดด้าชีสขูดฝอยโรยหน้า
ถ้าตีไข่ขาวตั้งยอดแข็งเกินไป เนื้อเค้กที่ได้จะไม่นุ่ม ควรตีแค่พอไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
ถ้าผสมส่วนของไข่แดงและไข่ขาวไม่เข้ากันดี เค้กจะเป็นไต ไม่นุ่มเด้ง

No comments: