APPLE STRUDEL

APPLE STRUDEL
เป็นขนมหวานของประเทศอสเตรีย
ส่วนประกอบไม่มีอะไรมาก วิธีทำก็ง่ายๆ และอร่อย ส่วนใหญ่นิยมทานคู่กับไอศครีมวนิลา

ส่วนผสมไส้ (สำหรับแป้ง Filo Pastry แผ่นใหญ่)
แอปเปิ้ลเปรี้ยว 4 ลูก หั่นเต๋า
ชินนามอนผง
เนย 3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด)
น้ำมะนาว น้ำตาล ตามชอบ
ลูกเกดหั่นชิ้นเล็ก 1/3 ถ้วยตวง
ถั่วเฮเซลนัท หั่นหยาบ 1/3 ถ้วยตวง


ส่วนผสมตัวแป้งและหน้าขนม
วันนี้ใช้แป้งสำเร็จรูป Filo Pastry ที่ตุรกีจะเรียกแป้งยุฟค่า ถ้าเป็นเมืองไทย ใช้แป้งปอเปี๊ยะแทนได้
เนยอ่อนตัว 1-2 ช้อนโต๊ะ สำหรับทาหน้าขนมก่อนอบ
น้ำตาลทราย สำหรับโรยหน้าขนมบางๆก่อนอบ
น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยหน้าขนมหลังอบ
อัลมอนต์ฝาน
วิธีทำ
ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่เนยลงไปแล้วใส่แอปเปิ้ลลงไปผัด เติมน้ำตาล และน้ำมะนาว ชิมให้ได้รส เปรี้ยว หวาน โรยผงชินนามอน พอแอปเปิ้ลเริ่มสลด ให้เติมลูกเกด และถั่ว คลุกพอเข้ากัน พักไว้จนเย็น

ปล ถ้าแอปเปิ้ลเปรี้ยว ก็ไม่ต้องใส่น้ำมะนาว และใส่น้ำตาลเยอะหน่อย
แต่ถ้าแอปเปิ้ลหวาน ก็ลดน้ำตาลและเติมน้ำมะนาวลงไป
เมื่อไส้เย็นแล้ว ให้นำมาห่อ
โดยวางไส้ลงไป เป็นแนวยาวด้านล่าง ห่อโดยการปิดหัวท้ายและพับแป้งทบไปจนหมดแป้ง ลักษณะขนมที่ได้จะเป็นท่อนยาวๆ

ปล แป้ง Filo Pastry และแป้ง ยุฟค่า เป็นแผ่นวงกลม ใหญ่เส้นผ่าศุนย์กลาง 2 ฟุต ถ้าใช้แป้งปอเปี๊ยะ ขนมที่ได้จะมีลักษณะ ต่างไป คือเป็นชิ้นๆ พอดี ไม่ต้องขดในถาดอบ
เมื่อห่อเสร็จแล้ว นำไปวางบนถาดอบ
ใช้มีด ผ่าแป้ง ลักษณะเหมือนบั้ง เป็นช่องๆ จากนั้น ทาเนยบนแป้งด้านบนให้ทั่ว ถ้าเนยเหลือให้ใส่ไปตามรอยแยกที่หั่นไว้ โรยน้ำตาลทรายเล็กน้อย แล้วนำเข้าอบ ไฟบน-ล่าง 200 องศา เวลา 30-35 นาที หรือจนขนมสุกเหลืองแป้งกรอบ
ขนมที่อบสุกแล้ว แป้งด้านบนจะกรอบ มีสีเหลืองทองและสีน้ำตาลทรายไหม้เล็กน้อย
เวลาเสริฟให้ตัดเป็นชิ้น โรยหน้าด้วยไอซิ่งและอัลมอนต์สไลด์

No comments: