KÖRİ TAVUKLU PİLAV ข้าวหมกไก่
สูตร สำหรับ ไก่ 4 ชิ้น และข้าว 2 ถ้วยตวง
ไก่ 4 ชิ้น
ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
เนยสำหรับผัดไก่ 1-2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องหมักไก่
โยเกริต์รสธรรมชาติ 1-2 ถ้วยตวง (เอาแต่เนื้อโยเกริต์)
อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา
กานพลู 2 ดอก
ลูกกระวาน 3 ลูก
ลูกจันทน์ป่น 1/2 ช้อนชา
พริกปราปริก้า 1.2 ช้อนชา
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไท 8-10 เม็ด
ขมิ้นผง 1/4 - 1/2 ช้อนชา ถ้าชอบเหลืองมากก็ใส่เยอะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
นำเครื่องเทศทั้งหมดมาป่นให้ละเอียด (ถ้าอันไหนเป็นผงอยู่แล้วก็ไม่ต้อง)
นำไปคั่วไฟกลางๆให้หอม แล้วเทใส่ภาชนะสำหรับหมักไก่
เติมโยเกริต์ลงไป คลุกให้เข้ากันดี
ล้างไก่ให้สะอาด ผึ่งจนแห้งแล้วเอาส้อมจิ้มที่เนื้อไก่ให้ทั่วเพื่อเครื่องเทศจะได้ซึมซาบเข้าในเนื้อไก่
หมักไก่ไว้ 4 ชั่วโมง หรือหมักค้างคืน เครื่องหมักนี้สามารถนำไปทำเครื่องแกง แกงกะหรี่ได้ คลิ๊กที่นี่เพื่อดูแกงกะหรี่
เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ให้เตรียมเนยมาผัดในกระทะ พอเนยละลายให้นำไก่ใส่กระทะผัดไฟกลางๆ สักครู่ จนไก่เริ่มสุกดี โดยเวลาผัด ให้นำด้านที่เป็นหนังไก่วางคว่ำลงไป
เมื่อไก่สุกได้ครึ่งนึงแล้ว ให้เติมเครื่องเทศที่เหลือลงไปในหม้อ (มากหรือน้อยแล้วแต่ความเข้มข้นที่ชอบ)
ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้น้ำหมักไก่ซึมเข้าเนื้อไก่ ระหว่างนี้ถ้ามีน้ำมันในหม้อให้ช้อนเอาออกให้หมด
จากนั้นตวงข้าวใส่ลงในหม้อ และเติมน้ำลงไป (เติมน้ำเท่าไหร่ ควรกะจากปริมาณน้ำในหม้อด้วย) รอจนน้ำแกงในหม้อเดือด คนเป็นระยะ เพื่อดูข้าวว่าเริ่มบานหรือยัง ถ้าข้าวบานแล้วแต่น้ำยังเยอะให้ตักน้ำออก กะน้ำแห้งพอดีข้าว จากนั้นคนข้าวและไก่ให้ทั่วหม้อแล้วปิดฝา เปิดไฟอ่อนที่สุดเพื่อให้ข้าวระอุ
เมื่อข้าวระอุสุกดีแล้วก็ตักทานได้
ปล ถ้าข้าวแฉะ ให้หากระดาษมาวางบนปากหม้อให้คลุมปากหม้อทั้งหมดแล้วปิดฝาหม้อทับ อุ่นข้าวต่อสัก 5-10 นาที กระดาษจะดูดไปน้ำในข้าวทำให้ข้าวสวยขึ้น
แต่ถ้าหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ให้ตวงข้าวและน้ำน้อยกว่าปกติสักหน่อยปกติ จากนั้นตักไก่และเครื่องเทศที่ผัดไว้ใส่ลงไปวางหม้อ
เมื่อข้าวสุก ให้เปิดหม้อ คนข้าวและไก่ให้ทั่วหม้อ ปิดฝาทิ้งไว้สักพักค่อยตักทาน
No comments:
Post a Comment